Những kinh nghiệm may mặc phần 1

Việt Nam ngành may mặc đang là xu thế tất yếu và có rất nhiều công ty ra đời trong ngành may như liên doanh, nước ngoài đầu tư hay các cơ sở xưởng may tư nhân nhỏ lẻ thì một trong nhưng  điều lưu ý kinh nghiệm khi phát triển xưởng may của mình.

Về việc vay vốn hoặc có được sự hỗ trợ vốn cho bạn thì tôi lại không nghĩ là có tính khả thi cao. Tôi không biết tổ chức này nhưng dù là tổ chức nào thì họ cũng đòi hỏi các điều kiện, và nếu chỉ thuần túy có bản phương án kinh doanh tốt thì chắc chắn chưa đủ đâu. Nói chung, bạn có thể trông cậy vào hướng này nhưng cũng chỉ là phần nào thôi, chứ đừng trông cậy quá nhiều.

Tôi gợi ý thêm các việc bạn cần làm nhé:

1/ Cần có kinh nghiệm bán hàng & mở cửa hàng. Nếu bạn làm trong lĩnh vực du lịch thì cố gắng tham gia hoạt động bán hàng để hiểu thêm về bán hàng.

2/ Tranh thủ học thêm các kỹ năng khác cho mình, nếu bạn quá bận, không có đủ thời gian thì chưa được, nếu bạn vẫn thấy không thể dành thời gian thì đừng nên mở shop vội. Bạn cần kỹ năng và hiểu biết việc mở cửa hàng, đặc biệt là kỹ năng/kiến thức về bán lẻ. Bạn nên ra tìm hiểu sách về bán lẻ ở ngoài hiệu sách, dù không nhiều nhưng cố gắng tìm..

3/ Bạn phải chứng minh được năng lực của mình trong ngành du lịch… Sau đó nên tìm một việc nào đó liên quan nhiều đến bán hàng, đến cửa hàng bán lẻ & may mặc. Có thể bạn xin làm một nhân viên bán hàng ở một shop quần áo, hay xin làm nhân viên kinh doanh của các công ty may mặc là tốt nhất.

4/ Không chỉ tích lũy kinh nghiệm mà bạn còn phải tạo dựng các mối quan hệ trong ngành: nhà cung cấp quần áo, các cửa hàng tương tự…

Về vốn, bạn rất khó có thể vay vốn 100% được, và dù Change to Change tốt đến đấy tôi cũng e là họ không thể hỗ trợ được tất cả vốn cho bạn. Tôi không giúp bạn về việc xây dựng kế hoạch kinh doanh vì bạn phải tự học lấy, tự tìm hiểu trên mạng, qua sách vở nhưng gợi ý các việc bạn nên làm:

1/ Bạn cần làm việc chăm chỉ, cố gắng tích cóp được khoảng 10-20% vốn bạn cần và nhất định phải có mức như vậy.

2/ Sau đó, bạn xây dựng một kế hoạch kinh doanh cho cửa hàng, tìm gặp những nhà cung cấp, thuyết trình và thuyết phục họ cho bạn một cơ chế nào đó về việc bán hàng. Có thể làm kiểu cửa hàng nhượng quyền, có thể mua trả chậm…

3/ Nếu bạn dự kiến cần vốn là 500 triệu đồng, có thể tính giải pháp là bạn cần có khoảng 100 triệu, sau đó vay bạn bè, người quen khoảng 100 triệu, vay/trả chậm nhà cung cấp 50% sản phẩm mà bạn định làm, còn lại xin hỗ trợ từ tổ chức kia…

4/ Chỉ khi bạn chứng minh với các nhà cung cấp, chứng minh với tổ chức hỗ trợ, với người quen thì bạn mới có khả năng thành công, chứ không chỉ là chứng minh bằng phương án kinh doanh, mà băng năng lực của chính bạn…

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
.
 


Liên Hệ
Báo Giá Nhanh
15 Phút
 


Chia sẽ: